Hotline: 0904 409 336 - 0982 058 563

Trang bị ngay những kinh nghiệm khi chọn mua laptop mới

2020-06-01 08:51:22

Những kinh nghiệm khi chọn mua laptop mới. Các lưu ý trong quá trình chọn mua. Nhu cầu sử dụng. Khả năng tài chính có thể chi trả. Kích thước màn hình mong muốn.

Laptop cá nhân là công cụ hỗ trợ làm việc đắc lực mà hầu hết ai cũng đều phải có. Để chọn mua laptop đúng quy chuẩn, bạn cần trang trị cho mình những kiến thức căn bản nhất về thiết bị này. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn chức năng của những dòng máy cơ bản. Và dòng máy nào sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng nào. Mời các bạn theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé.

Nhu cầu sử dụng laptop của bạn là gì

Nhu cầu sử dụng của bạn là gì

Mỗi dòng laptop sẽ có những cấu hình khác nhau. Đừng vội mua một chiếc laptop với giá quá rẻ hoặc quá cao. Bạn nên xác định rõ nhu cầu thực sự của mình là gì? Bạn mua laptop để học tập, làm việc, chơi game hay đơn giản chỉ cần một chiếc laptop có khả năng lướt web là đủ.

Dựa vào nhu cầu sử dụng chúng tôi phân loại máy tính như sau:

  • Đối với người sử dụng cơ bản: Đối với những người chỉ muốn mua laptop phục vụ cho công việc văn phòng đơn giản hoặc chỉ dùng để học tập. Bạn nên chọn laptop có cấu hình thấp vừa tiết kiệm chi phí lại vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn. Như vậy sẽ không quá dư thừa.
  • Đối với nhu cầu sử dụng để chơi game: Đối với những bạn chơi game có đồ họa cao như Fifa Online 3, Liên Minh Huyền Thoại… thì nên mua những laptop có cấu hình cao. Bạn nên chọn những dòng máy core i5 trở lên. Như vậy sẽ giúp cho máy chạy mượt mà, giảm thiểu tình trạng máy luôn bị treo, lắc khi chơi game.
  • Đối với những người thiết kế đồ họa, lập trình: Với tính chất những công việc này bạn cần phải trang bị một chiếc laptop với cấu hình mạnh mẽ từ CPU, RAM, card màn hình rời… Lý do bạn cần phải chọn laptop có cấu hình cao như vậy bởi vì thường các ứng dụng, phần mềm, công cụ dành cho thiết kế và lập trình khá nặng. Cần tốc độ xử lý của máy cao.

Khả năng tài chính chi trả

Giá thành của một chiếc laptop mới thường sẽ dao động tăng dần theo chức năng hoạt động của nó.

  • Với những bạn có khả năng tài chính dao động từ 7 đến 10 triệu. Có thể dễ dàng trang bị những dòng máy có cấu hình đơn giản. Phù hợp để đi học hoặc làm những công việc văn phòng đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn nào có nhu cầu đơn giản nhưng muốn dùng máy có cấu hình tốt hơn thì có thể tham khảo tại những dòng Macair
  • Với những người muốn sở hữu máy để chơi game hoặc phục vụ cho những công việc cần cấu hình cao như thiết kế, lập trình. Thì số tiền đầu tư máy có thể dùng được tốt dao động từ 15 đến 30 triệu. Tùy vào nhu cầu tài chính của từng người mà bạn hãy chọn những dòng máy với chi phí phù hợp nhất.

Phần cứng của máy

Phần cứng là bộ phận quyết định đến năng suất hoạt động của máy. Do vậy, khi mua một chiếc máy mới thì những đầu dòng lưu ý về phần cứng là những điều bạn nhất định không được bỏ qua.

Màn hình của máy

Chất lượng màn hình của máy

Màn hình là yếu tố đầu tiên bạn cần cân nhắc khi mua laptop mới. Bạn sẽ thấy rõ giữa chất lượng Full HD và chất lượng của một màn hình bình thường có độ chênh lệch rất lớn.

Hiện nay, 2 kích cỡ màn hình được nhiều người sử dụng đó là 14 inch và 15.6 inch. Màn hình lớn sẽ đáp ứng nhu cầu giải trí và công việc của bạn tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn là người thường xuyên phải di chuyển thì có thể chọn màn hình nhỏ gọn từ 10.1 đến 13.3 inch.

Hệ điều hành

Hệ điều hành

Hệ điều hành trên máy tính được xem như "người kết nối" giữa người dùng và phần cứng của máy. Ví dụ như hệ điều hành Windows chạy trên hầu hết các dòng máy tính. Nó cho khả năng tương thích cao, hỗ trợ nhiều ứng dụng và khá dễ sử dụng.

Với Mac OS cho độ ổn định cao, độ bảo mật khá tốt và khá thân thiện. Tuy nhiên những sản phẩm chạy hệ điều hành này có giá thành khá cao. Linux là hệ điều hành mã nguồn mở với nhiều phiên bản khác nhau. Được kể đến như Ubuntu, Fedora, … . Ưu điểm hệ điều hành này là hoàn toàn miễn phí nhưng khó sử dụng và ít ứng dụng.

Hệ điều hành trên máy tính đóng vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người dùng và phần cứng của máy. Chẳng hạn, hệ điều hành Windows chạy trên hầu hết các dòng máy tính, nó cho khả năng tương thích cao, hỗ trợ nhiều ứng dụng, dễ sử dụng.

Với Mac OS cho độ ổn định cao, bảo mật khá tốt, thân thiện tuy nhiên những sản phẩm chạy hệ điều hành này khá đắt. Linux là hệ điều hành mã nguồn mở với nhiều phiên bản khác nhau như Ubuntu, Fedora, … với ưu điểm hệ điều hành này là hoàn toàn miễn phí nhưng khó sử dụng, ít ứng dụng...

RAM

RAM

Tâm lý khi chọn máy tính chúng tathường nghĩ rằng máy tính có RAM càng lớn chạy càng mượt. Tuy nhiên dung lượng RAM chỉ cần vừa đủ so với nhu cầu CPU cần xử lý là được. Thông thường thì hầu hết người dùng không cần quá 8 GB trừ phi họ sử dụng những phần mềm chuyên biệt.

  • Nếu bạn sử dụng laptop ở mức bình thường. Bạn nên chọn RAM dung lượng khoản 2 GB.
  • Nếu bạn sử dụng laptop cho nhu cầu chơi game, xử lý đồ họa thì cần trang bị RAM lớn hơn 4 GB.

Card đồ họa

Card đồ họa

Card đồ họa rời thường chỉ dành cho các game thủ hoặc những người cần sử dụng các ứng dụng liên quan tới phần mềm đồ họa nặng. Hiện nay trên thị trường có 2 hãng sản xuất chính cho card đồ họa đó là Nvidia và ADM. Tại thị trường Việt Nam, đa số người dùng thường sử dụng card rời Nvidia hơn. Bởi vì hiệu năng của nó có phần vượt trội hơn so với đối thủ AMD.

Bộ vi xử lý

Bộ vi xử lý

Bộ vi xử lý hay còn gọi là CPU đóng vai trò như bộ não của máy tính. Tốc độ xử lý của máy tính nhanh hay chậm một phần do tốc độ của CPU quyết định. Bạn nên chọn mua CPU của Inter hoặc AMD. Bởi vì đây là 2 thương hiệu nổi tiếng được người dùng tin tưởng sử dụng trong nhiều năm vừa qua. 

Với nhu cầu sử dụng cao như thiết kế đồ họa, lập trình, chơi game thì bạn nên chọn những CPU core i5, core i7. Như vậy mới đáp ứng được như cầu sử dụng một cách tốt nhất. Còn đối với nhu cầu chỉ sử dụng đơn giản hơn thì CPU core i3 là đã có thể hoạt động hiệu quả.

Ổ cứng

Ổ cứng

Các dữ liệu về video, âm thanh, hình ảnh cho đến hệ điều hành, phần mềm đều được lưu trữ trong ổ cứng. Ổ cứng ảnh hưởng đến tốc độ sao chép dữ liệu của máy, tốc độ khởi động máy. Một số bộ phận trên máy tính bị hư hỏng có thể sửa chữa được nhưng nếu ổ cứng của máy bị hư hỏng thì dữ liệu rất khó để lấy lại được. 

Hiện nay ổ cứng được chia làm 2 loại chính đó là HDD (Hard Disk Drive) và SSD (Solid State Drive). Với ổ cứng SDD có khả năng truy xuất dữ liệu nhanh, an toàn dữ liệu cao hơn, tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn. Còn ổ cứng HDD truyền thống thì công suất hoạt động lại không đạt hiệu quả bằng SDD. Với những ưu điểm vượt trội hơn hẳn cho nên chi phí để sở hữu ổ cứng SSD cũng cao hơn. Vì vậy bạn nên cân nhắc khi chọn giữa 2 loại ổ cứng này.

Dung lượng pin

dung lượng pin

Pin là một thành phần luôn được người dùng quan tâm khi sử dụng laptop. Với các dòng máy phổ thông hiện nay thường có thời lượng pin từ 3 đến 5 giờ sử dụng liên tục. Ngoài ra với một số dòng cao cấp hơn như Macbook Air, thời lượng pin có thể kéo dài đến 12 giờ.

Những phụ kiện liên quan đến máy

Loa ngoài của máy

Loa ngoài của máy

Thường những máy có cấu hình thấp loa ngoài sẽ không được chú trọng nhiều. Gây ra hiện tượng phát ra âm thanh rè khi bạn tăng âm lượng. Sẽ gây khá nhiều khó khi sừ dụng. Vì vậy, nếu bạn là người thích xem phim, nghe nhạc trên máy tính. Thì việc trang bị một chiếc laptop có thiết bị loa ổn định sẽ giúp bạn thoải mái trong quá trình sử dụng sau này.

Chính sách bảo hành

Chính sách bảo hành

Khi mua laptop mới chính sách bảo hành là điều bạn nên cân nhắc thật kỹ. Sẽ không bao giờ là thừa nếu bạn quan tâm đến việc này. Laptop vẫn đơn thuẩn chỉ là một thiết bị điện tử. Do vậy rất khó có thể đảm bảo rằng máy sẽ không nảy sinh những sai số trong quá trình sử dụng. Và đối với những dòng máy đắt tiền, có cấu hình cao. Bạn cũng không nên vì vậy mà chủ quan rằng, máy của bạn sẽ không bảo giờ gặp phải vấn đề gì.

Vì vậy, cẩn thận vẫn là trên hết. Cho dù bạn mua một chiếc laptop mới hay một chiếc laptop likenew-đã qua sử dụng. Thì hãy đảm bảo một điều rằng, máy của bạn sẽ được bảo hành ít nhất là 6 tháng sau khi đưa máy từ cửa hàng về sử dụng.