Hotline: 0904 409 336 - 0982 058 563

Cách kiểm tra các thông số cơ bản của máy in

2018-05-25 03:41:20

Không giống như các thông số máy tính vốn phổ biến với nhiều người về máy in như DPI, ngôn ngữ in, bộ nhớ...vẫn còn hơi xa lạ với 1 số bạn.

Không giống như các thông số máy tính vốn phổ biến với nhiều người về máy in như DPI, ngôn ngữ in, bộ nhớ...vẫn còn hơi xa lạ với 1 số bạn. Bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu những thông số đó để bạn có thể có cái nhìn chính xác hơn khi mua chiếc máy in nào đó cũng như ít bị đánh lừa hơn bởi các thông số mà nhà sản xuất đưa ra. 

Thứ nhất : Độ phân giản hay DPI (dots per inch)

Phương thức hoạt động của máy in khá đơn giản, nó sẽ phủ một lớp mực nhỏ vào bề mặt giấy in, mỗi 1 đơn vị mực gọi là hạt dot. Thông số DPI cho biết máy in có khả năng phủ bao nhiêu hạt mực lên 1 inch vuông. Bởi các hình ảnh và các dòng chữ trên giấy in được tạo ra bởi các hạt mực này  nên về mặt lý thuyết, mật độ trên 1 inch vuông của các hạt mực càng lớn (tức DPI càng cao hay thể tích của 1 hạt mực càng nhỏ) thì máy in đó càng tốt.

Máy photo Tran Phan đạt chuẩn chất lượng 

Thuật ngữ DPI thường được sử dụng cho giấy in trong khi PPI (pixels per inch) lại được dùng cho màn hình máy tính hay điện thoại. 

Máy in chỉ có 4 màu cơ bản nên nó sẽ tạo ra rất ít màu so với màn hình máy tính. Chính vì vậy mà các nhà sản xuất đã sử dụng những kĩ thuật đặc biệt như tách dòng (half-toning) để in những hạt mực sát nhau theo một kiểu mẫu nhất định. Vì bởi vì những hạt mực này rất nhỏ, bộ não con người sẽ tự động trộn lẫn chúng thành những màu sắc mà nhà sản xuất mong muốn. Chính vì vậy mà máy in sẽ có dải màu rộng hơn bản chất thật của nó rất nhiều.

Hãy luôn nhớ rằng chất lượng bản in cuối cùng phụ thuộc nhiều vào nhân tố khác hơn là DPI. 

Máy photo bảo hành 2 năm 

Hơn nữa, rất nhiều các nhà sản xuất máy in công bố 1 thông số gọi là DPI tối ưu (optimized DPI) bằng cách sử dụng một loạt các kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn như cho đầu in chạy qua chạy lại nhiều lần tại 1 điểm... Thông thường, với các biện pháp này thì chất lượng in sẽ được nâng cao hơn rất nhiều nhưng người dùng sẽ phải trả giá bằng tốc độ và lượng mực in tiêu thụ. 

Thứ hai: Màu sắc 

Khi so sánh hai chiếc máy in, bạn không chỉ phải quan tâm đến độ phân giải mà còn phải nghĩ về số màu sắc độc lập mà chiếc máy in đó có thể in lên tờ giấy nào đó ở vị trí bất kỳ.  Các máy in laser và máy in phun giá rẻ chỉ có 4 màu cơ bản. Do vậy mà ở cùng 1 DPI, độ rộng màu sắc mà những máy in này tái tạo sẽ hẹp hơn rất nhiều so với những máy in mắc tiền hơn hỗ trợ 5,6 hay thậm chí là 7 hộp màu riêng biệt. Các máy in sử dụng kỹ thuật in thăng hoa là "vô đối" trong việc hiển thị màu vì nó có thể hoà trộn mực với giấy và tái tạo một lượng gần như không giới hạn màu sắc.

Thứ ba : Tốc độ 

Tốc độ của máy in thường được miêu tả bằng đơn vị pages per minute (ppm-số trang trong 1 phút). Dù cho cách đo này có vẻ rất dễ hiểu và công bằng nhưng thật đáng tiếc khi mà không nhà sản xuất nào thật sự công bố cho chúng ta cách mà họ định nghĩa Pages là gì. Hầu hết các nhà sản xuất đều cho biết tốc độ in được thử nghiệm trên 1 tờ giấy có kích thước phong thư với lượng mực in phủ khoảng 5%. Vấn đề ở đây là vị trí mà mực in được phủ cũng như độ phức tạp (hình ảnh...) cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ của bản in. 

Thứ tư : Cường độ sử dụng 

Một trong những con số khác bạn nên cân nhắc chính là số lần in được thực hiện trong 1 tháng. Con số này thể hệ số bản in ước tính mà 1 chiếc máy có thể in được trong 1 tháng dựa vào số trang giấy có thể lưu trữ trong khay, hệ thống tản nhiệt của máy in, chất lượng và tính đàn hồi của các thành phần cơ khí trong máy....

 

Thứ năm : Bộ nhớ 

Cũng giống như một chiếc máy tính cần bộ nhớ của chip đồ họa để hiển thị lên màn hình, thì một máy in laster cũng cần bộ nhớ để biên dịch các lệnh nhằm tạo ra trang in. 

Chính điều này đã làm cho RAM của máy in trở nên rất quan trọng. Nếu bộ nhớ thấp thì máy in có thể sẽ từ chối các lệnh in những trang quá phức tạo trong khi bộ nhớ RAM nhiều sẽ giúp máy lưu trước được nhiều lệnh hơn và tăng tốc độ in lên. Các máy in màu sẽ cần nhiều bộ nhớ hơn do lượng thông tin trên 1 hạt mực nhiều hơn tối thiểu là 4 lần. 
 
Thứ sáu : Ngôn ngữ in 

Có rất nhiều loại máy in khác nhau nhưng tất cả đều gặp chung vấn đề là chúng phải giao tiếp  với máy vi tính thông qua một giao thức gọi là PDL (Page Definition Language). Có 2 loại PDL phổ biến nhất là PostScript do Adobe phá triển và PCL (Page Command Language) của HP. Ngôn ngữ của HP rất đơn giản và cố gắng đẩy hết mọi công việc cho máy tính xử lý nhằm giảm chi phí cho máy in trong khi ngôn ngữ của Adobe mạnh mẽ hơn, phức tạp hơn và đầy đủ tính năng dành cho dân chuyên nghiệp.

Trước đây thì các in máy PostScript luôn tốt hơn rất nhiều so với PDL nhưng gần đây thì khoảng cách này đã ngày càng được rút ngắn. Điều bạn quan tâm chỉ là liệu hệ điều hành mà mình đang sử dụng (Mac OS hay Linux chứ Windows thì tốt rồi) có driver cho các máy in của mình hay không. Hiện tại thì có 1 số giao thức mà máy in của bạn nên hỗ trợ, chẳng hạn như Direct PDF Printing cho phép máy in PostScrit in 1 file PDF mà không cần bất cứ sự trợ giúp nào từ máy tính. Giao thức thứ 2 là 1 số công nghệ in đơn giản không dây như ePrint hay AirPrint...