Hotline: 0904 409 336 - 0982 058 563

Bí quyết vệ sinh máy photocopy nhanh chóng hiệu quả

2020-06-04 09:45:20

Hướng dẫn các bước vệ sinh máy photocopy đúng chuẩn. Những công cụ chuẩn bị trước khi vệ sinh. Những lưu ý trong quá trình vệ sinh

Vệ sinh máy photocopy là công việc vô cùng cần thiết trong quá trình sử dụng máy. Hầu hết tất cả các máy photocopy đều có tần suất sử dụng thường xuyên với công suất lớn. Chính vì vậy những bụi bẩn trong quá trình vận hàng tồn đọng trong máy là điều khó tránh khỏi. Bên cạnh đó, máy photocopty là dòng thiết bị khá nhạy cảm. Nếu trong máy có bất cứ vật thể lạ máy sẽ liên tục báo lỗi và đồng nghĩa với việc dừng hiệu suất hoạt động.

Vậy nên để đảm bảo cho một chiếc máy photocopy luôn được vận hành tốt và không gây cản trở hiệu suất làm việc. Chúng ta cần hiểu rõ những bước vệ sinh máy như thế nào để có thể tự mình về sinh ngay tại nhà. Mà không cần sự hỗ trợ từ nhân viên kỹ thuật bên ngoài

Hướng dẫn vệ sinh máy photocopy đúng cách

Cách vệ sinh máy

Thường khi nhìn vào hình dáng của máy photocopy, chúng ra thường nghĩ việc vệ sinh máy sẽ tốn rất nhiều thời gian và trải qua nhiều giai đoạn cầu kỳ. Vậy nên theo tâm lý chung, mọi người thường sử dụng máy một thời gian rất lâu sau đó thì gọi nhân viên kỹ thuật đến làm những công việc đó. Nhưng thực tế là, việc vệ sinh máy photocopy hoàn toàn không khó như chúng ra nghĩ. Công việc này bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện được.

Chuẩn bị công cụ trước khi vệ sinh máy

Để bắt đầu công cuộc vệ sinh máy photocopy bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau đây:

  • Một chiếc máy hút bụi chuyên dụng cho máy photocopy
  • Một chiếc bàn chải mềm, lưu ý bạn nên chọn loại bàn chải nhỏ nhé.
  • Dung dịch làm sạch mực Isopropanol. Đây là dung dịch có khả năng làm sạch rất tốt, hỗ trợ cho việc lau chùi nhanh chóng hơn nhiều.
  • Dầu bôi trơn Silicon để hỗ trợ các bộ phận hoạt động dễ dàng hơn
  • Giấy mềm và vải mềm. Dùng để lau bề mặt kính.

Các bước vệ sinh máy photocopy

Bước 1: Tắt nguồn máy photocopy.

Đây là bước quan trọng để bạn tránh được những sự cố đến máy. Sau khi đã tắt máy, bạn tìm một nguồn điện gần nhất để truyền nguồn điện cho máy hút bụi chuyên dụng. Tốt hơn hết bạn cắm vào ổ cắm điện của máy photocopy để dễ dang lau chùi ở vị trí gần

Bước 2: Làm sạch bề mặt và bảng điều khiển

Làm sạch về mặt máy

Mặt kính trên máy photocopy, tay cầm và bảng điều khiển là những khu vực chúng ta hay tiếp xúc. Chính vì vậy đây là những bộ phần có rất nhiều bụi bẩn.

Để vệ sinh cho những bộ phận này, bạn lấy cồn đổ ra tấm vải mềm và nhẹ nhàng chùi lần lượt trên các bề mặt. Sau đó bạn sử dụng nước lau kính để lau sạch lại và làm sáng bề mặt kính. Lưu ý những bước này bạn cần phải làm cẩn thận và lau chùi bằng vải mềm. Mặt kính là khu vực dễ bị xước và ảnh hưởng đến chất lượng in. Vậy nên hãy cẩn thận khi lau chùi ở khu vực này.

Bước 3: Làm sạch trống và hộp mực

Vệ sinh trống và hộp mực

Ở phần trống máy và hộp mực là khu vực thường xuyên phải tiếp xúc với mực in. Mực in được sản xuất dưới dạng bột mịn màu đen vậy nên rất dễ gây bẩn. Với hai bộ phần này bạn dùng máy hút bụi chuyên dụng hút sơ qua một đường của hai thiết bị.

Đối với phần trống máy, sau khi hút xong bạn lấy một chiếc chổi cọ mềm. Nhẹ nhàng quét sạch bụi bẩn còn tàn dư và cẩn thận không để trống máy bị xước.

Đối với hộp mực cũng tương tự. Ở những khu vực máy hút bụi không hút được hết màu mực thừa bạn lấy chiếc chổi quét mực thừa vào máy hút bụi. Không nên để mực dính vào tay. Đối với những vết mực cứng đầu khó lấy ra được, bạn sử dụng dung dịch Isopropanol để làm sạch hoàn toàn

Bước 4: Vệ sinh sạch sẽ Fuser

Tại vùng Fuser đầu tiên bạn dùng khăn giấy mềm hoặc vải mềm để về sinh dầu nhiệt dư thừa trên bề mặt. Sau đó bạn dùng máy hút bụi để hút sạch những mảnh vụn hoặc giấy vụn đang vướng mắc.

Bước 5: Vệ sinh bộ nhiệt bằng dầu Silicon

Trong quá trình sử dụng lâu ngày, bộ nhiệt áp sẽ có hiện tượng khô dầu. Lúc này bạn sử dụng dầu Silicon có khả năng chống dính để hỗ trợ cho bộ phận nhiệt áp hoạt động trở lại bình thường.

Bước 6: Hút sạch bụi ở khu vực tiếp nhận giấy và mực

Đây là bộ phận vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến toàn bộ chất lượng bản in của bạn. Nếu bộ phận này bị bẩn thì đấy chính là nguyên do bản in của ban có màu loang lổ. Bạn sử dụng máy hút bụi hút cẩn thận trong khe tiếp nhận những hạt mực dư thừa ở đó.

Một số lưu ý trong quá trình vệ sinh máy photocopy

Chú ý khi vệ sinh máy photocopy

  1. Hãy đảm bảo rằng nguồn điện của máy đã được tắt hoàn toàn khi bạn bắt đầu vệ sinh máy.
  2. Nếu bạn không chuẩn bị đủ những dung dịch vệ sinh máy thì nên gọi sự hỗ trợ từ nhân viên kỹ thuật. Tuyệt đối không được sử dụng những chất tẩy rửa hóa học hoặc dung môi hữu cơ để thay thế.
  3. Không tự ý tháo gỡ và dọn dẹp những bộ phận khác ngoài những bộ phận chúng tôi nêu ở trên. Bởi những bộ phận còn lại là khu vực vô cùng nhạy cảm và cần sự hỗ trợ từ nhân viên kỹ thuật.